ผู้ถูกเลือกให้สมหวัง เทคนิคตอบคำถามสัมภาษณ์งานเชิงทัศนคติ

  • 06 เม.ย. 2567
  • 4736
สัมภาษณ์งาน คำถามสัมภาษณ์งาน เตรียมตัวสัมภาษณ์งาน สัมภาษณ์งาน ถามอะไรบ้าง คำถามสัมภาษณ์งานเชิงทัศนคติ

นอกจากทักษะความสามารถ (Hard Skills) สิ่งที่องค์กรต้องพิจารณาในวันสัมภาษณ์งานคือ “ทัศนคติ” เป็นการประเมินทักษะด้านอารมณ์ การเข้าสังคม (Soft Skills) ซึ่งมีผลต่อการทำงานร่วมกับผู้อื่น ผ่านคำถามสัมภาษณ์งานเชิงทัศนคติ เพื่อหาคนที่เก่งงานและเก่งคน เหมาะสมที่จะรับเข้ามาทำงานมากที่สุด

 

ผู้ถูกเลือกให้สมหวัง ต้องตอบคำถามสัมภาษณ์งานยังไงกันนะ

ผู้สมัครงานที่กำลังเตรียมตัวสัมภาษณ์งาน HR Buddy มี 8 คำถามสัมภาษณ์งานเชิงทัศนคติยอดนิยม พร้อมเทคนิคและแนวทางในการตอบมาฝากค่า

 

คำถามสัมภาษณ์งาน 1

 

Tip: เน้นนำเสนอด้านทักษะที่เกี่ยวข้องกับตำแหน่งที่สัมภาษณ์งาน เพราะเราเห็นว่าจะส่งผลดีทั้งต่อตัวเองและองค์กร

 

คำถามสัมภาษณ์งาน 2

 

Tip: แม้จะมีเป้าหมายอื่นในระยะเวลาเท่าไรก็ตาม แต่เมื่อเจอคำถามสัมภาษณ์งานลักษณะนี้ให้เก็บไว้ในใจก่อนนะคะ เน้นนำเสนอให้เขาเห็นว่า เรามีความปรารถนาที่จะเติบโต มีอนาคตที่ดีจากการทำงานที่นี่ค่ะ

 

คำถามสัมภาษณ์งาน 3

 

 

Tip: อย่าเพิ่งพูดถึงเรื่องค่าตอบแทนนะคะ เน้นเรื่องการได้พัฒนาตัวเอง มีความปรารถในงานตำแหน่งนี้และการทำสิ่งที่ท้าทายมากขึ้น

ปล. ถ้าเราสามารถสร้างผลลัพธ์ใหม่ ๆ ที่ดีขึ้นได้ ค่าตอบแทนก็จะมาเอง ฉะนั้น ช่วงเวลาสัมภาษณ์งานนี้ เรื่องเงินเก็บไว้ก่อนนะคะ

 

คำถามสัมภาษณ์งาน 4

 

 

Tip: อาจขึ้นอยู่กับลักษณะนิสัยของบุคคลที่เป็นคู่กรณีด้วย ต้องพิจารณาวิธีเข้าหาที่เหมาะสม เน้นนำเสนอให้เขาเห็นว่า เรามีความเป็นผู้ใหญ่และเป็นผู้เริ่มบทสนทนาหรือเริ่มเข้าไปแสดงออกด้วยวิธีต่าง ๆ เพื่อให้สถานการณ์ผ่อนคลายลง สามารถทำงานด้วยกันต่อไปได้

 

คำถามสัมภาษณ์งาน 5

 

 

Tip: เน้นนำเสนอให้เขาเห็นว่า งานไม่สามารถสำเร็จได้ด้วยการทำคนเดียว เรามีความพร้อมที่จะทำงานกับเพื่อนร่วมงานทุกคน

 

คำถามสัมภาษณ์งาน 6

 

 

Tip: ทำให้เขาเห็นว่า เรามี Growth Mindset อยากให้งานเกิดการพัฒนาเรื่อย ๆ กล้าลอง กล้านำเสนอ ไม่กลัวผิด ไม่กลัวว่าใครจะมองว่าไม่เก่ง เพราะเป็นโอกาสที่จะทำให้เราได้เรียนรู้และแก้ไขงานให้ดีขึ้นต่อไป

 

คำถามสัมภาษณ์งาน 7

 

Tip: คำตอบทั้งหมด ต้องเป็นทักษะที่เกี่ยวข้องกับตำแหน่งที่สัมภาษณ์งาน จุดแข็ง คือทักษะที่มีตอนนี้และพร้อมนำมาใช้ทำงานได้ตามหน้าที่ความรับผิดชอบ จุดอ่อน คือทักษะที่จะช่วยส่งเสริมให้การทำงานตำแหน่งนั้นมีคุณภาพมากยิ่งขึ้น เช่น ทักษะด้านภาษา การใช้เครื่องมือเฉพาะทางต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง

 

คำถามสัมภาษณ์งาน 8

 

Tip: เจอคำถามสัมภาษณ์งานข้อนี้ ต้องถามนะคะ เพื่อแสดงให้เขาเห็นว่า เรามีความสนใจงานนี้ อยากร่วมงานกับองค์กร ใครอยากรู้ว่า จะได้เงินเดือนเท่าไร เก็บไว้ถามช่วงนี้ได้เลยค่ะ

 

ถ้าเตรียมตัวสัมภาษณ์งาน พร้อมตอบคำถามสัมภาษณ์งานทั้งเชิงทักษะ (Hard Skills) ที่ตรงกับงาน ทำให้เขาเห็นว่ามีความพร้อมในการทำงานตำแหน่งนั้น รวมถึงเตรียมตัวตอบคำถามเชิงทัศนคติ (Soft Skills) ตามแนวทางทั้งหมดนี้ มีโอกาสได้งานแน่นอนค่ะ ถ้าเจอคำถามที่ต่างไปจากนี้ แนะนำว่า คำตอบของคนที่มี Growth Mindset จะเป็นผู้ถูกเลือกให้สมหวังนะคะ

 

 

สอบถามเพิ่มเติมสำหรับ HR : [email protected]

อัปเดตความรู้สำหรับคนหางาน คนทำงาน สามารถติดตามได้ที่ https://jobbkk.com/go/kr0ws

หางานตามสาขาอาชีพ

JOBBKK.COM © สงวนลิขสิทธิ์ All Right Reserved

jobbkk มีเพียงเว็บเดียวเท่านั้น ไม่มีเว็บเครือข่าย โปรดอย่าหลงเชื่อผู้แอบอ้าง และหากผู้ใดแอบอ้าง ไม่ว่าทาง Email, โทรศัพท์, SMS หรือทางใดก็ตาม จะถูกดำเนินคดีตามที่กฎหมายบัญญัติไว้สูงสุด DBD

Top