Gen Y ไม่สนใจตำแหน่งผู้นำ ถ้าขึ้นเงินเดือนให้น้อยนิด แต่เวลาส่วนตัวหายไปมหาศาล

  • 01 เม.ย. 2567
  • 1010
Gen Y Quiet Ambition Work Life Balance Work from Home Work Life Harmony

Gen Y ไม่สนตำแหน่งผู้นำ เพราะขึ้นเงินเดือนให้น้อยนิด ไม่คุ้ม

คนทำงาน GenY ไม่สนใจงานบริหารจัดการคนอื่น แต่สนใจความก้าวหน้าส่วนบุคคล เช่น การเป็น Specialist ในสายอาชีพตัวเอง อ้างอิงจากงานวิจัยของ Washington Post ซึ่งแสดงให้เห็นว่า คำจำกัดความของความสำเร็จสำหรับ Gen Y ไม่ใช่การได้โปรโมทขึ้นเป็นตำแหน่งผู้นำ เช่น หัวหน้า ผู้จัดการ หรือผู้บริหาร เพื่อได้เงินเดือนที่มากขึ้น แต่ Gen Y ต้องการเป็นผู้เชี่ยวชาญในสายอาชีพมากกว่า

 

Quiet Ambition คนทำงานต้องการ Work Life Balance

เทรนด์คนทำงานล่าสุดที่น่าจับตามอง Quiet Ambition คนทำงานไม่อยากเป็นหัวหน้า เพราะต้องเจอกับความเครียด ความกดดัน แต่ได้เงินเดือนเพิ่มขึ้นเล็กน้อย แลกกับเวลาส่วนตัวที่หายไป ทำให้รู้สึกว่า ถ้าต้องเจอแบบนี้ขอไม่เป็นดีกว่า ไม่คุ้ม!! สู้เอาเวลาไปพัฒนาตัวเอง ดูแลครอบครัวดีกว่า หรือที่เราพูดกันบ่อย ๆ ก็คือ Work Life Balance นั่นเอง

 

เทรนด์คนทำงานที่เกิดขึ้น มีโอกาสส่งผลให้คนทำงาน GenY เลือกงานมากขึ้น นายจ้างก็หาคนในตำแหน่งผู้นำยากขึ้นเช่นกัน เพราะ GenY ต้องการเวลาส่วนตัวมากกว่าตำแหน่งผู้นำท ซึ่งต้องใช้เวลาไปกับการบริหารจัดการคนอื่น ดังนั้น แม้เงินเดือนจะสูงกว่าตำแหน่งทั่วไป แต่ถ้าแลกกับเวลาส่วนตัวที่เสียไป ทำให้ขาด Work Life Balance อาจทำให้ GenY ไม่สนใจร่วมงานด้วย

 

นายจ้างจะดึงดูดคนทำงาน Gen Y เข้ามาร่วมงานอย่างไร ?

ถ้านายจ้างประสบปัญหาการหาคน ประกาศงานแล้วไม่มีคนสมัคร ก็จำเป็นต้องปรับเปลี่ยนรูปแบบงาน จำนวนวันทำงาน การใช้ทักษะในงาน รวมถึงเงินเดือนที่สอดคล้องกับงาน

 

ปัจจุบันหลายองค์กรก็ลดวันทำงานเหลือ 5 วัน ซึ่งก็ช่วยดึงดูดให้ GenY สนใจมากขึ้น แต่ช่วงก่อนหน้านี้โดยส่วนใหญ่ยังกำหนดวันทำงานไว้ 6 วัน ซึ่งหากจำเป็นสำหรับบางธุรกิจ หากเป็นไปได้ อาจปรับเปลี่ยนให้มีการทำงานแบบ Hybrid คือสามารถทำงานที่บ้าน (Work from Home) สลับกับเข้าออฟฟิศ (Work from Office) ยิ่งถ้าเป็นการทำงาน 5 วันด้วยก็ยิ่งดี หรือสำหรับบางตำแหน่งงานที่เหมาะสม (ขึ้นอยู่กับลักษณะงานและหน้าที่ความรับผิดชอบ) อาจกำหนดให้ทำงานที่บ้าน 100% ไปเลย จะช่วยให้ Gen Y สนใจร่วมงานมากที่สุดก็ว่าได้

 

Work from Home ช่วยส่งเสริม Work Life Balance สู่ Work Life Harmony

การทำงานที่บ้าน เป็นส่วนหนึ่งที่ส่งผลให้คนหางานมองข้ามเรื่องเงินเดือน นั่นคือ ยอมรับงานที่เงินเดือนน้อยกว่าเข้าออฟฟิศ เพราะไม่ใช่แค่ได้ Work Life Balance แต่การทำงานที่บ้านจะทำให้ได้ Work Life Harmony รู้สึกได้ว่า เรื่องงานกับชีวิตผสมผสานไปด้วยกันได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพราะความเป็นจริง งานกับชีวิตไม่สามารถแยกออกจากกันได้อยู่แล้ว และหากองค์กรทำให้ Gen Y สามารถนำเรื่องงานกับชีวิตมารวมกันได้นอกจากจะช่วยให้เขามีเวลามากขึ้น ยังส่งเสริมให้เกิดประสิทธิภาพในการทำงานมากขึ้นด้วย

 

หาคนทำงาน GenY ที่ตรงใจ ไม่ใช่เรื่องง่าย!!

อย่างไรก็ตาม การหาคนทำงาน โดยเฉพาะ GenY ที่มีแนวโน้มความต้องการที่เปลี่ยนแปลงไปโดยสิ้นเชิง เมื่อเทียบกับ Gen Baby Boomer และ Gen X ทำให้นายจ้างต้องปรับเปลี่ยนรูปแบบการทำงานที่ให้อิสระด้านเวลาแก่คนทำงานมากขึ้น แต่การคัดเลือกคนก็ต้องเข้มงวดมากขึ้นเช่นกัน นั่นคือ บุคคลนั้นต้องไว้ใจได้ เพราะไม่สามารถรู้ได้เลยว่า ช่วงเวลางานที่เขาอยู่บ้านหรือที่ไหนสักแห่ง เขาทำงานจริงรึเปล่า โดยช่วงแรกที่รับเข้ามาทำงานต้องสังเกตพฤติกรรมเป็นพิเศษหน่อย ซึ่งนายจ้างสามารถรู้ได้จากคุณภาพงานและความตรงต่อเวลา ถ้าเขาทำงานออกมาได้ไม่ต่ำกว่ามาตรฐาน งานเสร็จตามเวลา และสามารถติดต่อได้ตลอดช่วงเวลางาน ก็ไม่มีอะไรต้องกังวลค่ะ

 

สอบถามเพิ่มเติมสำหรับ HR : [email protected]

อัปเดตความรู้สำหรับคนหางาน คนทำงาน สามารถติดตามได้ที่ https://jobbkk.com/go/kr0ws

หางานตามสาขาอาชีพ

JOBBKK.COM © สงวนลิขสิทธิ์ All Right Reserved

jobbkk มีเพียงเว็บเดียวเท่านั้น ไม่มีเว็บเครือข่าย โปรดอย่าหลงเชื่อผู้แอบอ้าง และหากผู้ใดแอบอ้าง ไม่ว่าทาง Email, โทรศัพท์, SMS หรือทางใดก็ตาม จะถูกดำเนินคดีตามที่กฎหมายบัญญัติไว้สูงสุด DBD

Top