หางานยังไง ให้ได้งานเร็ว เงินเดือนตรงใจ

  • 22 ธ.ค. 2566
  • 16498
หางาน,สมัครงาน,เรซูเม่

 

สำหรับคนที่หว่านเรซูเม่ใบเดิมไปหลาย ๆ บริษัท และคิดว่าจะทำให้ได้งานเร็ว ต้องบอกเลยค่ะ วิธีนี้เป็นการ หางาน ที่ผิดพลาดร้ายแรงมาก เพราะเรซูเม่ที่ส่งไปไม่มีทางตรงกับความต้องการของแต่ละบริษัทแน่นอน จึงทำให้หลายคนคิดไปเองว่า สมัครไปเป็นร้อย เป็นพันบริษัท ไม่เห็นได้งานสักที ทำไม หางาน ยากจัง   

 

ความจริงมันไม่ได้ยากขนาดนั้น  HR Buddy ขอแชร์เทคนิคการ หางาน แบบง่าย ๆ มี 5 ข้อ ค่ะ  

 

1 สิ่งแรกที่ต้องคำนึงเสมอ : ต้อง หางาน ที่ตรงความสามารถเรา นั่นคือ นอกจากเลือกสายงานและตำแหน่งที่คิดว่าใช่แล้ว เมื่อเข้าไปดูในประกาศงาน ต้องอ่านข้อมูลให้ละเอียดครบถ้วนทุกบรรทัด โดยเฉพาะหน้าที่ความรับผิดชอบและคุณสมบัติที่บริษัทต้องการ เราจะมีโอกาสได้งานมากน้อยแค่ไหน ก็ขึ้นอยู่กับส่วนนี้เลยค่ะ ถ้าเรามีทักษะที่พร้อมทำงานตามหน้าที่ความรับผิดชอบและมีคุณสมบัติตรงตามที่เขาระบุ โอกาสได้งานก็สูงมาก

 

2 ต้องมีเงินเดือนในใจ : เชื่อว่าการ หางาน ในแต่ละครั้ง ใครก็มีตัวเลขในใจอยู่แล้ว แน่นอนว่าเรามีสิทธิ์เลือก ขอแนะนำว่าให้ดูในประกาศงานเลย ถ้าจำนวนที่เขาระบุนั้น เราโอเครับได้ และคุณสมบัติเราก็ตรงตามที่บริษัทต้องการด้วย ก็ถือว่างานนี้เป็นงานที่ต้องไม่พลาด ต้องรีบสมัครเลยค่ะ

 

3 เทคนิคพิเศษของการหางาน : เพื่อให้แน่ใจที่สุด เมื่อเราเจองานที่ตรงใจทุกอย่างแล้ว ให้ติดต่อไปสอบถาม HR ด้วยว่า ตำแหน่งงานนี้ปิดรับสมัครไปรึยัง (ตามข้อมูลการติดต่อในประกาศงานเลยค่ะ) ถ้าเขายังเปิดรับ ก็ถามด้วยเลยว่า ให้ส่งเรซูเม่ไปตามที่อยู่อีเมลหรือช่องทางที่เขาแจ้งในประกาศเลยใช่ไหม หรือถ้าในประกาศงานไม่ระบุจำนวนเงินเดือนที่ชัดเจน ก็สอบถามเพิ่มเติมได้เลยนะคะ ว่าเขาให้เริ่มต้นที่เท่าไร เราจะได้ตัดสินใจในการเลือกสมัครด้วยค่ะ เมื่อทราบข้อมูลทั้งหมดแล้ว และทุกอย่างก็ตรงใจ ทีนี้มาลงมือเขียนเรซูเม่กันเลย

 

4 เขียนเรซูเม่ให้ตรงกับงานที่สมัคร : เหตุผลที่คนส่วนใหญ่ไม่ได้งาน ไม่ใช่เพราะไม่เก่งนะคะ แต่เป็นเพราะนำเสนอข้อมูลในเรซูเม่ไม่น่าสนใจ ซึ่งจริง ๆ การเขียนเรซูเม่ให้น่าสนใจก็ไม่ได้มีอะไรยากนะคะ เพียงแค่เลือกนำเสนอข้อมูลให้ตรงความต้องการของบริษัทเท่านั้นเอง ในเมื่อเรา หางาน ที่ตรงความสามารถและคุณสมบัติอยู่แล้ว ในประกาศงานระบุชัดเจนว่าเขาต้องการคนแบบไหน เราก็แค่โชว์สิ่งนั้นลงในเรซูเม่ค่ะ

 

สมมติว่า ประกาศตำแหน่งงาน Graphic Designer ต้องการคนที่มีทักษะการใช้ Adobe Illustrator ได้เป็นอย่างดี

เราก็เลือกนำเสนอทักษะนี้ รวมถึงประสบการณ์การทำงานหรือฝึกงาน (สำหรับน้องจบใหม่) ที่เราเคยได้รับมอบหมายให้ทำงานโดยใช้ Adobe Illustrator เทคนิคคือ ให้ระบุส่วนนี้เป็นข้อแรกเลยนะคะ เพราะหากนำไปไว้ข้อท้าย ๆ ถ้า HR อ่านไม่จบ เขาอาจไม่พิจารณาเราก็เป็นได้ค่ะ

 

ส่วนทักษะด้านอื่นที่เกี่ยวข้องหรือเป็นพื้นฐานที่ควรมี เช่น การใช้  Adobe Photoshop หรือ Microsoft Word ,PowerPoint ,Excel ก็นำมาใส่ได้นะคะ แต่ให้ระบุไว้ในลำดับถัดไปค่ะ

 

ส่วนข้อมูลเงินเดือนที่ต้องการ ก็ระบุตัวเลขที่ไม่มากหรือน้อยเกินไปจากจำนวนที่เขาระบุในประกาศ แนะนำว่าใส่ลงไปเลยค่ะ จะช่วยให้ HR พิจารณาเราได้ง่ายขึ้น เพราะส่วนนี้แสดงให้เห็นว่า เรารับได้กับจำนวนเงินเดือนที่เขามีกำลังจ่าย ช่วยลดปัญหาเรื่องการต่อรองเงินเดือน เขาก็อยากเรียกเรามาสัมภาษณ์ค่ะ

 

5 ตรวจสอบข้อมูลทั้งหมดในเรซูเม่ : อย่าให้มีพิมพ์ผิด พิมพ์ตก เด็ดขาด รวมถึงการจัดข้อความต้องมีระเบียบ อ่านง่าย และรูปถ่ายที่ใช้ต้องสุภาพ คือ เป็นรูปหน้าตรง เห็นหน้าชัด อมยิ้มได้ ไม่สวมแว่นดำ ไม่ต้องโพสท่าและแต่งกายเหมาะสม เช่น เสื้อคอปก หรือเสื้อสูทก็ได้ค่ะ

 

สิ่งเหล่านี้อาจเป็นเพียงจุดเล็ก ๆ แต่ถ้าเราไม่มีข้อผิดพลาดเลย ก็แสดงถึงความเป็นมืออาชีพ ซึ่งจะทำให้เราดูโดดเด่นกว่าใคร เพิ่มโอกาสถูกเรียกสัมภาษณ์เร็วขึ้นด้วย การ หางาน ให้ได้งานเร็วพร้อมเงินเดือนที่ตรงใจ ก็จะไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไปเลยค่ะ  

 

เมื่อทั้ง 5 ข้อนี้ เสร็จสมบูรณ์ทุกอย่างแล้ว อย่ารอช้า รีบส่งเรซูเม่ไปสมัครงานเลย และขอย้ำว่า ทุกครั้งที่ หางาน ไม่ว่าจะสมัครงานบริษัทไหน ให้ใช้วิธีทั้ง 5 ข้อนี้เสมอนะคะ

 

สิ่งสำคัญที่สุด เราต้องรู้ว่า บริษัทนั้นเน้นความสามารถและคุณสมบัติด้านไหน ถ้าเรามี ก็เลือกระบุสิ่งนั้นในเรซูเม่เป็นข้อแรก ๆ ทั้งนี้ แต่ละบริษัทต่างเน้นไม่เหมือนกัน เราจึงต้องนำเรซูเม่มาปรับทุกครั้งก่อนส่งไปสมัคร

 

ปล. ชื่อตำแหน่งงานที่เขาประกาศส่วนใหญ่มีความแตกต่างกัน อย่าลืมระบุให้ถูกต้องว่าเราสมัครตำแหน่งไหน ต้องตรงกับชื่อที่เขาประกาศเท่านั้นนะคะ  

 

สมัครเรซูเม่ ฟรี

หางานทั่วไทย เปิดรับสมัครกว่า 47,000 ตำแหน่งงาน

หางานตามสาขาอาชีพ

JOBBKK.COM © สงวนลิขสิทธิ์ All Right Reserved

jobbkk มีเพียงเว็บเดียวเท่านั้น ไม่มีเว็บเครือข่าย โปรดอย่าหลงเชื่อผู้แอบอ้าง และหากผู้ใดแอบอ้าง ไม่ว่าทาง Email, โทรศัพท์, SMS หรือทางใดก็ตาม จะถูกดำเนินคดีตามที่กฎหมายบัญญัติไว้สูงสุด DBD

Top